06:29 EDT Thứ ba, 19/03/2024 Nâng cấp website cho trường học | Tiếng ve | Thư Chủ tịch nước gửi ngành Giáo dục nhân dịp năm học mới 2013 2014 | Kẻ giết nữ sinh trong đêm gan lỳ trước cảnh sát | Bước chuyển biến mạnh mẽ của ngành giáo dục huyện Yên Thành | Yên Thành chuẩn bị cho năm học mới 2012 - 2013 | Dành học bổng giúp thí sinh đạp xe 300km thi đại học | Yên Thành: 110 em được trao học bổng quỹ "Vì trẻ em Việt Nam | “Búp bê vàng” của quê lúa Yên Thành | Bông hồng đỏ trong chái bếp đen |

DANH MỤC

QUAN TÂM NHIỀU NHẤT

thi cong QC
may loc nuoc
Bluesky

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức nổi bật » Tin của Phòng

Bước chuyển biến mạnh mẽ của ngành giáo dục huyện Yên Thành

Thứ tư - 26/09/2012 00:14
Năm học 2011-2012, với mục tiêu “Đổi mới căn bản, toàn diện về GD&ĐT, nhằm nâng cao hiệu quả và chất lượng GD&ĐT gắn chặt với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

Tuy vẫn còn một số hạn chế do các yếu tố khách quan và chủ quan trong công tác giảng dạy và học tập, cơ sở vật chất... nhưng dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối kết hợp của các Ban ngành, đoàn thể và sự năng động, sáng tạo của đội ngũ quản lý, tổ chức có hiệu quả dạy và học của giáo viên và học sinh, ngành giáo dục và đào Yên Thành đã gặt hái nhiều kết quả trên tất cả các lĩnh vực.

Toàn huyện có 39 trường mầm non, 103 nhóm trẻ, 2.341 cháu, đạt tỷ lệ 88,3%; có 41 trường tiểu học, 808 lớp, với 21.203 học sinh, giảm 327 học sinh; 34 trường THCS, 01 trường PTTH, với 531 lớp và 17.357 học sinh giảm 1.329 học sinh; có 8 trường THPT, trong đó có 6 trường công lập, với 282 lớp và 11.380 học sinh, giảm 697 học sinh so với năm học cũ; 01 trường Trung cấp nghề, với 495 học viên học nghề dài hạn và 450 học viên học nghề ngắn hạn; có 39/39 xã, thị trấn có Trung tâm học tập cộng đồng, với 498.000 lượt người tham gia.

Ngay từ đầu năm học, ngành đã chú trọng đổi mới công tác quán lý như: chủ động xây dựng kế hoạch; tập trung chỉ đạo chuyển đổi loại hình trường mầm non; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy học; tăng cường công tác thanh kiểm tra; nâng cao chất lượng tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. Đẩy mạnh triển khai bảo hiểm y tế, đạt 83,5%; triển khai nội dung đi học an toàn; trao thưởng kịp thời cho giáo viên, học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi và học sinh nghèo vượt khó với số tiền 300 triệu đồng.

Ngành đã chỉ đạo thực hiện tốt các cuộc vận động và phong trào thi đua như: Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, gắn cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm giương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Phát huy kết quả của cuộc vận động “Hai không”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Tổ chức tốt các cuộc thi tìm hiểu do các cấp tổ chức. Phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” được duy trì có hiệu quả. Năm học 2011-2012 đã có 95 tập thề lao động tiên tiến được huyện khen thưởng; 27 tập thể lao động xuất sắc; 5 đơn vị được tỉnh tặng bằng khen; trường Mầm non Vĩnh Thành được tỉnh tặng cờ thi đua; trường THCS Bạc Liêu đề nghị tặng Huân chương lao động hạng Ba; 323 cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 135 đồng chí được huyện tặng giấy khen; 3 giáo viên chiến sỹ thi đua cấp tỉnh; 24 đồng chí được tỉnh tặng bằng khen. Đặc biệt, có bài giảng của giáo viên Vương Hồng Linh, trường THCS Hồng Thành đạt giải nhất cuộc thi Quốc tế ở Vương Quốc Bỉ.

Ngành đã chú trọng đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp dạy học và đẩy mạnh giáo dục toàn diện. Số nhóm, lớp mầm non học 2 buổi/ngày đạt 100%, 100% trẻ được cân đo, khám sức khỏe định kỳ, 100% trường tổ chức cho trẻ ăn bán trú. Chất lượng nuôi, dạy trẻ được nâng lên, tỷ lệ trẻ chuyên cần đạt 91%. Tổ chức tốt chương trình giáo dục mầm non mới cho 39 trường, thường xuyên tổ chức thi giáo viên dạy giỏi các cấp. Chất lượng giáo dục tiểu học có chuyển biến, học sinh hoàn thành chương trình TH đạt 99,53%, môn tiếng Việt loại giỏi tăng 1,0%, môn toàn tăng 1,1%, thi giải toán Olympic tiếng Anh qua mạng tăng gấp 3,5 lần, có 1.579 em được công nhận. Giao lưu Toán tuổi thơ cấp huyện có 168 em được công nhận, 12 em dự thi cấp tỉnh, có 1 giải nhất, 4 giải nhì và 7 gải ba, đặc biệt em Nguyễn Thị Phương Thảo, trường Tiểu học Thị trấn đã đạt huy chương Vàng trong giao lưu Toán tuổi thơ cấp Quốc gia.

Chất lượng giáo dục THCS ngày được nâng lên rõ nét, đặc biệt là chất lượng đại trà, học sinh tốt nghiệp đạt 97,71%, tăng 1,8%, xếp học lực loại giỏi tăng 3,2%, thi tuyển vào học sinh lớp 10 đứng thứ 6/20        huyện, thành, trường THCS Bạch Liêu xếp thứ 2 trong toàn tỉnh. Học sinh giỏi huyện lớp 8 có 861 em, giỏi tỉnh 114 em, tăng 93 em, học sinh giỏi lớp 9 có 48 em xếp thứ 7/20 huyện, thành, thị.

Giáo dục THPT có nhiều chuyển biến tốt, thi tốt nghiệp THPT đạt tỷ lệ 99,8%, tăng 0,68%, tốt nghiệp bổ túc THPT đạt tỷ lệ 96,05%, học sinh giỏi tỉnh 91 em và có 6 em thi đại học đạt điểm 27 trở lên. Giáo dục thường xuyên và Trung cấp chuyên nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực, các trung tâm học tập cộng đồng thường xuyên duy trì hoạt động.

Là huyện được đánh giá đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về xây dựng trường chuẩn Quốc gia đối với bậc mầm non. Năm học 2011-2012 có 3 trường đạt chuẩn Quốc gia, nâng số trường đạt chuẩn là 69/123 trường, đạt tỷ lệ 56,9%. Công tác quy hoạch mạng lưới trường, lớp được tập trung chỉ đạo kiến quyết. Việc xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý được quan tâm. Công tác quản lý giáo dục tiếp tục đổi mới, dân chủ trong trường học được tăng cường.

Năm học mới 2012-2013, có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức, để hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra, ngành giáo dục và đào tạo huyện sẽ quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để đáp ứng lòng mong mỏi của đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện lúa anh hùng.